Thứ Hai, 15 tháng 7, 2019

Báo Nhân Dân: Nắng nóng gay gắt tại Trung Bộ

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, từ ngày 15-7, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 đến 380C, có nơi hơn 390C. Nắng nóng ở các tỉnh Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới, gây nguy cơ xảy ra cháy rừng và cháy nổ ở khu vực dân cư.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/xahoi/tin-tuc/item/40867102-nang-nong-gay-gat-tai-trung-bo.html

Hiện trường khu vực sạt lở trên sông Vàm Cái Hố, đoạn qua ấp An Thị, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới (An Giang). Ảnh: HẠNH CHÂU

* Chiều 14-7, UBND huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang cho biết, từ ngày 13 đến 14-7, UBND huyện đã di dời 22 trong số 27 hộ trong vùng sạt bờ sông Vàm Cái Hố đoạn qua ấp An Thị, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới. Trước đó, trong khu vực này xuất hiện nhiều vết nứt đất kéo dài. Ngày 9-7 đã xảy ra sạt lở đất với chiều dài hơn 250 m, ăn sâu vào đất liền 6 m. Nguyên nhân do ảnh hưởng dòng chảy hình thành dòng nước mạnh tại khu vực gần bờ, gây sạt lở.

* UBND huyện Phục Hòa (Cao Bằng) cho biết: Ngày 13-7, tại xóm bản Mới, xã Mỹ Hưng, một tảng đá lớn khoảng 200 m3 lăn từ trên núi cao xuống khu dân cư làm bốn căn nhà bị hỏng, trong đó, một căn nhà bị sập hoàn toàn. Hiện nay, ở khu vực này vẫn còn chín hộ dân đang sinh sống, người dân bất an vì nguy cơ sạt lở đá có thể tiếp tục xảy ra. Lãnh đạo huyện Phục Hòa đã đến thăm hỏi và hỗ trợ gia đình bị sập nhà năm triệu đồng.

* Do không chủ động được nước tưới, vụ hè thu 2019 có hơn 1.500 ha đất nông nghiệp ở một số địa phương của tỉnh Ninh Thuận phải ngừng sản xuất. Theo báo cáo của Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi, hiện nay lượng nước tích trữ được tại 21 hồ chứa trong tỉnh do công ty quản lý chỉ còn hơn 107 triệu m3 trong số 194,49 triệu m3 dung tích thiết kế; trong đó có 10 hồ chứa lượng nước chỉ còn dưới một triệu m3/hồ.

* Tại Nghệ An, sau gần một tháng nắng nóng gay gắt, hạn hán nghiêm trọng đã làm 15.200 ha lúa, 2.113 ha ngô, 3.549 ha cây công nghiệp các loại và 1.500 ha cây ăn quả bị ảnh hưởng nặng nề. Từ đầu tháng 7 đến nay đã có mưa vừa tới mưa to, giúp cứu được nhiều diện tích cây trồng.

* Mưa lớn và kéo dài khiến nhiều trà lúa hè thu 2019 đang vào vụ thu hoạch tại hai huyện Tân Hiệp, Giồng Riềng (Kiên Giang) bị ngập úng, gây nhiều khó khăn cho bà con nông dân trong công tác thu hoạch, dẫn tới giá bán giảm. Hiện giá lúa tươi trên địa bàn huyện Giồng Riềng đang giữ mức 4.200 đến 4.300 đồng/kg đối với giống OM 5451; 4.900 đồng/kg đối với giống Ðài Thơm 8. Tuy nhiên, với lúa bị ngập úng thì giá chỉ còn 3.400 đồng/kg.

* Từ tháng 6 đến nay là thời điểm thu hoạch thanh long chính vụ. Nếu các năm trước, giá thanh long giảm mạnh khi vào vụ thì năm nay vẫn giữ giá và có chiều hướng tăng. Hiện, giá thu mua thanh long ở Bình Thuận ở mức 16.000 đến 20.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng so với tuần trước đó và tăng 40% so với năm 2018.

* Tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tập trung sắp xếp, bố trí các trạm quản lý, giám sát tàu cá và tái cơ cấu lực lượng kiểm ngư phục vụ công tác phòng, chống các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không theo quy định (IUU). Tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại cảng cá Thuận An (nơi tập trung chủ yếu các tàu ra vào đánh bắt trên địa bàn) việc thực hiện IUU và công tác vệ sinh môi trường, nhất là các tàu cá cập cảng và rời cảng, bảo đảm số lượng tàu được kiểm tra đáp ứng yêu cầu và các quy định hiện hành.

* Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã gây thiệt hại cho khoảng 1.000 hộ dân tại Lào Cai. Cùng với phòng, chống dịch, UBND tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo hỗ trợ người dân chuyển hướng sang phát triển chăn nuôi gia cầm, thủy cầm và đại gia súc. Các huyện như Bảo Yên, Mường Khương, Bảo Thắng đã làm việc và thống nhất với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về hỗ trợ cho các hộ thiệt hại do DTLCP. Cụ thể ngân hàng sẽ cơ cấu lại nợ, kéo dài thời gian trả nợ, giảm tiền lãi vay, không thu lãi quá hạn, đầu tư cho vay mới để người dân tiếp tục sản xuất, chăn nuôi…

* Chi cục Chăn nuôi - Thú y Ðồng Nai cho biết, huyện Cẩm Mỹ vừa có thêm hai xã là Thừa Ðức và Xuân Tây xuất hiện DTLCP. Ðến thời điểm này tỉnh Ðồng Nai đã có gần 83,6 nghìn con lợn của 668 hộ, trang trại chăn nuôi thuộc 124 ấp, 65 xã bị tiêu hủy do DTLCP.

PV và CTV

Tìm kiếm:✨

  • An Thạnh Trung, An Thị, Sông Vàm Cái Hố, DTLCP, Chợ Mới, IUU, Sạt lở, UBND huyện Chợ Mới, Phục Hòa, Giồng Riềng, Di dời, Xuân Tây, Hộ dân, An Giang, Nắng nóng