Thứ Năm, 30 tháng 8, 2018

Báo Dân Sinh: Nước lũ lên nhanh, đập Tha La và Trà Sư cùng xả: 40 nghìn ha lúa bị uy hiếp

Trước tình hình nước lũ lên nhanh gây áp lực lớn lên hệ thống đê bao bảo vệ lúa Thu Đông, tỉnh An Giang quyết định xả đập Tha La, Trà Sư sáng ngày 31/8.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Sinh, nguồn bài: http://baodansinh.vn/nuoc-lu-len-nhanh-dap-tha-la-tra-su-cung-xa-d79935.html

Thời gian xả đập Tha La là từ 9h, sau đó khoảng 1 tiếng xả đập Trà Sư. Sau khi xả đập, mực nước bên trong sẽ dâng lên khoảng 1m.

Chênh lệch giữa 2 mực nước trên và dưới thân đập hiện rất cao.

Đây được xem như hành động khẩn cấp giảm áp lực nước cho vùng ngoài đê bao và đảm bảo an toàn cho vùng hạ lưu.

Trong 2 ngày nay, nước lũ đã tràn qua thân đập với tốc độ lớn do áp lực phía thượng lưu cao hơn bên trong từ 0,15 – 0,20m.

Cụ thể, hiện mực nước đo được bên ngoài đập Tha La là trên 3,95m và Trà Sư là trên 3,99m, trong khi cao trình đập được thiết kế 3,80m. Nhiều vùng cây trồng ngoài vùng đê bao bảo vệ an toàn của An Giang trong khu vực đầu nguồn Tứ giác Long Xuyên như TP. Châu Đốc Châu Đốc, huyện Tri Tôn, Tịnh Biên... đang đứng trước nguy cơ mất trắng vì áp lực vỡ đập tạm trước áp lực nước lên nhanh, dòng chảy mạnh.

Dự kiến, có 80 ha lúa của An Giang sẽ bị thiệt hại, 40.000 ha lúa chưa thu hoạch của tỉnh Kiên Giang có thể bị uy hiếp. Đại diện Tổng cục Phòng chống thiên tai đã có khuyến nghị tới các địa phương khi tiến hành xả đập.

KHÁNH VÂN

Tìm kiếm:✨

  • Trà Sư, Đập Tha La, Xả đập, Mực nước, Nước lũ, Cao trình, Tịnh Biên, Đầu nguồn, Bảo an, Huyện Tri Tôn, Thu hoạch, Giữa 2, Mực nước sông